Sóc House – Homestay Măng Đen

SÓC HOUSE, NGÔI NHÀ NHƯ TRONG TRUYỆN CỔ TÍCH DUY NHẤT Ở MĂNG ĐEN KHÔNG BỊ BÊ TÔNG HÓA.
   
Viết về Sóc House, chỉ vài dòng giới hạn cho 1 bài cảm nhận không đủ lột tả hết được những điều thú vị gợi nhiều cảm xúc mạnh trong từng chi tiết bày trí kiến trúc và cả những câu chuyện liên quan của ngôi nhà này, một ngôi nhà đúng chất Măng đen núi rừng nguyên sơ.
 
Ấn tượng đầu tiên là khu nhà được làm hoàn toàn bằng vật liệu tự nhiên sẵn có tại địa phương, thân thiện môi trường. Sự kết hợp mộc mạc, đơn giản của gỗ và đá, tôn thêm sự sang trọng nhẹ nhàng của những căn phòng. Những căn nhà bằng gỗ nằm riêng biệt, xen kẻ những gốc thông già, già đủ để chứng kiến những đổi thay của Măng đen.
Gỗ dựng nhà được mua lại từ những ‘’xác nhà’’ cũ của người đồng bào địa phương. Thông và từng cái cây xung quanh đất được gìn giữ hoàn toàn. Không một cái cây nào bị chặt đi để nhường đất xây nhà, mà là nhà xây lên phải né cây. Điều này xứng đáng để Sóc House được thêm nhiều điểm cộng từ những du khách văn minh tôn trọng thiên nhiên khi đến Măng đen.
Chị Y Trang, chủ nhân thân thiện và giỏi giang của ngôi nhà sạch sẽ này là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho du lịch trải nghiệm Măng đen hoang sơ, một trong những chủ doanh nghiệp tiên phong cam kết ủng hộ quỹ cho dự án ‘’trồng 1 triệu cây rừng” tại Măng đen khi dự án được triển khai, với số tiền không hề nhỏ. Chị cũng là con của những người lão làng đặt những bước chân đầu tiên của họ đến Măng đen nguyên sơ nhiều chục năm về trước. Họ giữ trong mình nhiều câu chuyện ghi dấu ấn lịch sử của Măng đen, mà đêm đêm bên bếp lửa ấm áp tại Sóc House, được kể xuyên đêm cũng không hết được những điều thú vị xa xưa khi những ngày đầu Măng đen được khai phá. Câu chuyện về cánh tay của Đức Mẹ Măng đen, của những cánh rừng dần mất đi thay cho sự phát triển của Măng đen hiện đại, về sự biến đổi từ sự lạnh buốt xương đến một Măng đen ấm nóng dần lên những ngày hè thiếu mát như lúc này.
Nhưng dù Măng đen đã nóng hơn, nhưng ở Sóc House, ta lại luôn thấy dễ chịu, mát mẽ trong lành. Những ngôi nhà gỗ nhỏ xinh nhiều ô cửa như một cái tổ trong bọng cây của những chú sóc dễ thương, mà được ở trong bọng cây thì có nóng bao giờ!
Giá trị và văn hóa bản địa Măng Đen được cất giữ rất nhiều ở Sóc House, các họa tiết điêu khắc lên gỗ, đặc biệt là những căn bungalow được thiết kế giống với nhà chứa lúa của người bản địa nơi đây và còn có ngôi nhà chứa củi cố tình đặt ngay vị trí trung tâm trong khuôn viên Sóc House. Câu chuyện tích trữ củi như một phần quý giá của mỗi gia đình người đồng bào bản địa ở Măng đen xưa cũng không kém phần thi vị. Ta để dành câu chuyện này để các bạn đến Sóc house tìm hiểu nhé.
“Cứ tan vào những êm đềm tối nay
Cứ tan trong màn đêm này đắm say
Cứ chôn vùi lắng lo vào sáng mai
Chút yên bình chắc đâu cần đúng sai”
Về Nhà Sóc, ngủ trong tổ sóc để giúp sóc mang hạt rừng nảy mầm để trồng rừng khắp nơi nhé!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *